The tales of success

HAO TALK THÁNG 6/2016 – THE TALE OF SUCCESS

Thực ra, với thời tiết nắng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ như ngày Chủ nhật tuần này, thì việc kéo được mọi người ra đường, cùng đến Café 10+ để tham gia HAO Talk tưởng như một việc bất khả kháng. Ấy thế mà, mọi người đã tới tham dự không những rất đông, mà còn rất đúng giờ, và đặc biệt là các thầy cô cũng không quản nắng nôi để tới chia sẻ những câu chuyện về các yếu tố của thành công.

Thầy Hoãn, thầy Võ, thầy Đạt, thầy Điện, thầy Hiền, những người thầy tài hoa mà nhiệt tình hiếm có, không chỉ nói chuyện với đám học trò nhất quỷ nhì ma, mà còn chia sẻ bao nhiêu tâm huyết, với những mong muốn học trò của mình không chỉ có kiến thức, mà còn có ý chí, tự phấn đấu, tự vươn lên và niềm vui của các thầy bây giờ là nhìn thấy học trò của mình đã thành công ở rất nhiều lĩnh vực. Các thầy khỏe, và vẫn rất cập nhật tình hình qua mạng internet, qua facebook, thậm chí, còn kể lại cho đám học trò những gương thành công và khởi nghiệp, với một niềm tự hào không cần che dấu. Cũng giống bất kỳ lần nào thầy trò gặp nhau, thế nào cũng cần có những phút ôn lại kỷ niệm, vui có, buồn có, những thói quen của các thầy, làm học trò ngồi dưới vừa nghe mà vừa rưng rưng cảm động.

Cô Di và cô Bính, hai cô như hai người mẹ của đám học trò là những động viên tinh thần cực kỳ to lớn đối với chúng con. Quả thật khi đưa lên facebook, chúng con không dám nghĩ tới việc nắng nôi thế này lại “bắt tội” các cô đến, nên nhìn thấy các thầy cô, chúng con đã cảm thấy mình “thắng lợi” rồi, như ngày xưa, mình được yêu chiều và làm nũng mẹ.

Buổi chia sẻ bắt đầu bằng sự dẫn dắt của một người mà ai cũng biết là ai đấy, anh Mai Thanh Hà. Có lẽ, anh Hà thì ai cũng quen, nghe anh Hà nói về kết nối thì ai cũng một lần đã từng nghe thấy, nhưng có dịp để chia sẻ với tất cả các bạn và thầy cô về lịch sử ra đời, hình thành và phát triển của HAO thì đây hình như là …lần đầu tiên (ít nhất là với cá nhân em). 15 năm, không phải là một chặng đường, mà là nhiều chặng với nhiều người đồng hành, nhưng sự kiên trì và lòng mong mỏi xây dựng một cộng đồng vững mạnh và thực sự mang lại giá trị, là điều mọi người cảm nhận được qua bài nói chuyện của anh Hà.

Mở đầu “trầm lắng”, mọi người được trở lại tuổi thơ với thầy Hoãn, khi thầy – cũng tương tự anh Hà, nói lại từ quá khứ, trường Ams từ những ngày đầu thành lập. Lũ học trò không những không được chứng kiến những ngày khó khăn ban đầu đó, mà còn lần đầu tiên hiểu được những ấp ủ và mong ước của thầy và các thầy cô về một nơi mà học trò lớn lên không chỉ là những lớp chuyên có cá tính riêng biệt, mà còn hoạt động sôi nổi cả thể thao, văn thể mỹ … Thầy tự hào kể rằng, thầy vẫn theo dõi và biết được nhiều bạn thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chuỗi Café Cộng, đến Minh Nhật Master Chef, để thầy hiểu rằng những cố gắng của các thầy cô là đúng. Thầy dạy chúng con về ý chí vươn lên, về sự dũng cảm trong mỗi chọn lựa trong đời, dù đã lớn, nhưng chưa bao giờ chúng con thấy điều ấy là thừa đâu ạ.

Chị Bùi Thanh Hà – đại diện cho các anh chị khóa 91-94 cũng chia sẻ mơ ước về sự trở lại dưới mái nhà chung bên các thầy cô, để lại thấy mình như bé lại ,như được học cùng nhau, dù chỉ chốc lát để lại tiếp tục quay về với bộn bề công việc. Điều này, thật lòng với cá nhân em, rất xúc động và em tin rằng các hoạt động của HAO thực sự có thể biến giấc mơ đó thành sự thật.

Diễn giả được nhiều quan tâm và chia sẻ của chiều nay là chị Hoài – khóa 89-92. Chị Hoài chia sẻ về xã hội hiện nay, những thực trạng nhức nhối về việc thất nghiệp, và nguyên nhân chính là do kỹ năng không được đào tạo từ thời thơ bé, và những giải pháp có thể đưa ra. Nhìn những cánh tay giơ lên hỏi han chị Hoài, em hiểu được tâm sự của những Amsers đang ở tuổi bố, mẹ trẻ con, thì đây là mối quan tâm có lẽ là lớn nhất. Thành công của bài chia sẻ của chị, là chúng ta đã tìm thấy nhau và đã chia sẻ với nhau những quan tâm của mình. Có lẽ, chúng ta sẽ lập một group riêng về Amsers parenting, chị Hoài nhỉ.

Một diễn giả khác mang lại khá nhiều xúc động cho mọi người là Hiền – cô bác sỹ sản khoa vui tính và xinh đẹp của khóa 97-00. Mọi người bị cuốn theo câu chuyện về nghề bác sỹ, về nỗi niềm riêng mà không mấy khi kể được cùng ai, và hơn ai hết là đam mê của HIền với nghề bác sỹ vì đã từng là học sinh lớp chuyên sinh, từng đã làm những bài tập về tế bào của thầy Hiền. Nếu muốn thành công, đương nhiên phải có đam mê với công việc mình làm, câu chuyện của Hiền đúng là chứng minh cho điều đó.

Chốt gần cuối buổi chia sẻ, là Lưu Ly – một trong những cô chủ quán của 10+ Café. Cô chủ quán, PGS, người mẹ trẻ của cậu con trai 11 tuổi, mang lại cho mọi người thật nhiều yêu mến. Yêu mến em vì em thật sự là người dẫn chuyện hấp dẫn, lôi cuốn được những người như anh Hà, chị Bùi Thanh Hà, chia sẻ về sự nghiệp của mình. Yêu mến em vì những câu chuyện em đúc rút và những từ khóa quan trọng để đến thành công mà không chỉ qua trải nghiệm em có được. Yêu mến em vì là một người mẹ thông minh, hài hước và rất yêu con, cùng chung những băn khoăn khi con bắt đầu khôn lớn.

Mỗi câu chuyện của mỗi diễn giả hôm nay, đều thật nhiều điều để ngẫm nghĩ. Cuối buổi, cô Di, cô chủ nhiệm mà như mẹ của em, chia sẻ với học trò những kỷ niệm ngày đi dạy ở trường Ams, nỗi nhớ nhung cậu học trò ngày nào vẫn chờ cô đi cùng về trên đường Kim Mã một đoạn mỗi buổi tối cô dạy thêm, những lần cô mắng mà sợ mắng sai, những mong mỏi khi cô cho học trò đi dã ngoại, vì muốn các con phát triển toàn diện hơn, ra ngoài cánh cổng nhà trường. Hơn một lần em rơi nước mắt với tâm sự của cô, nhưng càng nghe càng thấy thương cô hơn, cô ơi, hôm nay học trò của cô đều đã lớn, sẽ hiểu được hết những điều cô dạy, và chúng con luôn mong lại được ngồi đây, nghe cô kể chuyện ngày xưa.

Cả một buổi chiều 4 tiếng mà các thầy cô và các bạn vẫn vui, không chỉ vì được gặp nhau, mà còn vì được “warm up” ban đầu bởi cô gái đa tài Vũ Nguyệt Ánh – với màn tập thể dục tập thể vừa vui vừa sảng khoái. Cảm ơn em, hát lót mà hay thế này, lần sau anh Hà tín nhiệm lại kêu em dẫn đấy J

Cảm ơn các anh chị, các Amsers, chúng ta đã cùng nhau làm nên một buổi chia sẻ thân tình. Dù là lần đầu, cũng còn nhiều điều chưa được ưng ý, nhưng rất mong mọi người cùng chung tay để các lần HAO Talks các tháng sau cũng hiệu quả như vậy ạ.